วิธีเดินทางหาดใหญ่ – ปีนัง 2565

สวัสดีเพื่อน ๆ นักเดินทางทุกท่าน หลังจากที่ประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย ได้เปิดด่านพรมแดนทั้ง 2 ประเทศอย่างเป็นทางการ นักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในมาเลเซียมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ คือ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย

อ.หาดใหญ่ จุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ประเทศมาเลเซียโดยทางบก นักท่องเที่ยวจำนวนมากเลือกเดินทางมาที่ อ.หาดใหญ่ เพื่อจะเดินทางต่อไปยังประเทศมาเลเซีย เช่น กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง เป็นต้น

จองตั๋วเดินทางไป อ.หาดใหญ่

เตรียมตัวเดินทางสู่เมืองปีนัง

 • หนังสือเดินทาง ( Passport ) ที่มีวันหมดอายุมากกว่า 6 เดือน
 • ลงทะเบียนผ่านแอป MySejahtera ให้เรียบร้อย
 • แลกเงินบาทเป็นเงินริงกิต สำหรับนำไปจ่ายในมาเลเซีย สามารถหาร้านรับแลกเงินได้ที่ อ.หาดใหญ่
 • จองที่พักให้เรียบร้อย : จองโรงแรมในปีนัง ผ่าน Agoda

วิธีเดินทางจากหาดใหญ่ไปปีนัง 2565

1.เดินทางด้วยรถไฟ

วิธีเดินทางด้วยรถไฟมาเลเซีย มีขั้นตอนดังนี้

 • เดินทางไปด่านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา – เดินทางด้วยรถตู้ เส้นทาง หาดใหญ่ – ปาดังเบซาร์ ไปขึ้นรถตู้ได้ที่ คิวรถตู้ปาดังเบซาร์ ( ตั้งอยู่ใน บขส.หาดใหญ่ ทางเข้า บขส. จะอยู่ข้างห้าง Central Festival Hatyai ) แจ้งรถตู้ให้ส่งหน้าด่านปาดังเบซาร์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าตั๋วรถตู้ 60 บาท

 • เดินเข้าด่านปาดังเบซาร์ ดำเนินการผ่านแดนให้เรียบร้อย นิยมเรียกว่า “จ๊อปพาสปอต” คือ เจ้าหน้าที่จะตรวจหนังสือเดินทาง ( Passport ) และประทับตราหนังสือเดินทาง ต้องดำเนินการ “จ๊อปพาสปอต” ทั้งฝั่งไทยและฝั่งมาเลเซีย ( ด่านฝั่งไทยและฝั่งมาเลเซีย อยู่ห่างกัน สามารถเดินไปได้หรือใช้บริการรถตู้ / รถมอเตอร์ไซต์ จากด่านไทยไปยังด่านมาเลเซีย)

 • เดินทางจากด่านปาดังเบซาร์ไปยังสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ ( มาเลเซีย) สามารถใช้บริการรถแท็กซี่มาเลเซีย ซึ่งให้บริการบริเวณหน้าด่านเพื่อไปส่งยังสถานีรถไฟ Padang Besar ( สอบถามราคาก่อนใช้บริการ ) หมายเหตุ – เมื่อก่อนจากด่านปาดังเบซาร์ มาเลเซีย จะมีสะพานให้เดินข้ามไปยังสถานีรถไฟ Padang Besar ได้ แต่ขณะนี้สะพานปิดให้บริการ ( ข้อมูล 22/6/2565 )


 • ซื้อตั๋วรถไฟมาเลเซีย เส้นทาง Padang Besar – Butterworth เคาร์เตอร์จำหน่ายตั๋วรถไฟจะอยู่บนชั้น 2 เดินขึ้นไปซื้อตั๋วให้เรียบร้อย หรือซื้อตั๋วรถไฟผ่านตู้จำหน่ายตั๋วอัติโนมัติ และลงมารอขึ้นรถไฟที่ชานชลา ชั้น 1 ( สำหรับตั๋วรถไฟเส้นทาง Padang Besar – Butterworth มีให้บริการตลอดทั้งวัน เป็นรถไฟ KTM Komuter ไม่ต้องจองตั๋วล่วงหน้า สามารถซื้อตั๋วในวันเดินทางได้ทันที ) จากสถานีรถไฟ Padang Besar – Butterworth ใช้เวลานั่งรถไฟประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าตั๋วรถไฟ 11.4 RM.

 • จากสถานีรถไฟ Butterworth ไปปีนังได้อย่างไร มีเรือเฟอร์รี่ให้บริการจากสถานีรถไฟ Butterworth เพื่อเดินทางไปยังปีนัง ให้สังเกตุป้ายทางเดินไปท่าเรือ ค่าเรือ 1.2 RM ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 15 นาที

 • เมื่อขึ้นเรือเฟอร์รี่ที่ปีนังเรียบร้อยแล้ว สามารถเดินทางไปยังที่พักได้อย่างไร
  – จากท่าเรือเฟอร์รี่ มีรถบัสฟรีวิ่งผ่าน ท่านสามารถขึ้นรถเพื่อไปลงยังตึก Komtar Tower ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Bus Terminal จุดรวมรถเส้นทางต่าง ๆ ในปีนัง เพื่อต่อรถไปยังโรงแรมที่จองไว้
  – ใช้บริการรถ Grab Taxi ซึ่งเป็นที่นิยมในมาเลเซีย ให้มารับบริเวณท่าเรือเพื่อไปส่งยังโรงแรมที่จองไว้ ก็สะดวกมากยิ่งขึ้น

2. เดินทางด้วยรถทัวร์

ข่าวดีล่าสุด ! รถทัวร์มาเลเซีย เส้นทาง หาดใหญ่ – ปีนัง เริ่มกลับมาให้บริการแล้ว เริ่มมีเที่ยวรถตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2565 เป็นต้นไป ท่านที่ต้องการเดินทางด้วยรถทัวร์สามารถตรวจสอบตารางเดินรถ และจองตั๋วล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที

บริษัทรถทัวร์ที่สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้

 1. Billion Stars Express
 2. Persada Taiping

จองตั๋วรถทัวร์ หาดใหญ่ – ปีนัง ออนไลน์

Powered by 12Go system

ดังนั้น ท่านที่จะเดินทางจากหาดใหญ่ไปปีนัง ประเทศมาเลเซีย ปี 2565 รีบวางแผนการเดินทางได้แล้ววันนี้ ” วันหยุดนี้ไปเที่ยวปีนังกันเถอะ ! “