วิธีเดินทาง หาดใหญ่ไปมาเลเซีย

สวัสดีนักเดินทางทุกท่าน วันนี้ hatyaibus.com จะมาแนะนำวิธีการเดินทางจากหาดใหญ่ไปมาเลเซีย เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับทุกท่าน ที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวมาเลเซียในปีนี้ เนื่องจากด่านพรมแดนไทยและมาเลเซียได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

วิธีเดินทางไปมาเลเซีย

1.เดินทางด้วยสายการบิน – เส้นทางบินตรง หาดใหญ่ – กัวลาลัมเปอร์ ปัจจุบันมีสายการบินที่เปิดให้บริการ คือ สายการบินแอร์เอเซีย ( airasia ) เพียงสายการบินเดียว ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

2.เดินทางด้วยรถทัวร์มาเลเซีย – มีรถทัวร์มาเลเซียบริษัทต่าง ๆ เส้นทาง หาดใหญ่ – กัวลาลัมเปอร์ วิ่งให้บริการทุกวัน รถทัวร์จะพาท่านเดินทางผ่านทางด่านสะเดา ( ด่านนอก ) เพื่อเข้าประเทศมาเลเซีย สามารถจองตั๋วรถทัวร์ล่วงหน้าและขึ้นรถทัวร์ได้ที่สำนักงานบริษัทรถทัวร์ต่าง ๆ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมืองหาดใหญ่
– บริษัทรถทัวร์มาเลเซีย ที่สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ในขณะนี้ เช่น KKKL Express, Alisan Coach เป็นต้น

KKKL EXPRESS Bus
Alisan Coach hatyai to kl
Alisan Coach Bus

จองตั๋วรถทัวร์ หาดใหญ่ – กัวลาลัมเปอร์ ออนไลน์

Powered by 12Go system

3. เดินทางด้วยรถไฟมาเลเซีย
สำหรับท่านที่จะนั่งรถไฟมาเลเซีย ต้องเดินทางไปขึ้นรถไฟมาเลเซียที่สถานีรถไฟปาดังเบซาร์ ฝั่งมาเลเซีย ซึ่งตั้งอยู่ที่ด่านปาดังเบซาร์ อ. สะเดา จ.สงขลา แนะนำให้ท่านจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าไปก่อนจะดีที่สุด เพราะตั๋วรถไฟมาเลเซียจะถูกจองล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์เป็นจำนวนมาก หากไปซื้อหน้าเคาร์เตอร์จำหน่ายตั๋วที่สถานีรถไฟปาดังเบซาร์ ( ฝั่งมาเลเซีย ) ท่านอาจจะไม่มีตั๋วสำหรับเดินทาง

รถไฟมาเลเซีย เรียกว่า รถไฟ ETS เป็นรถไฟที่วิ่งด้วยความเร็วประมาณ 140 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง จากปาดังเบซาร์ไปกัวลาลัมเปอร์ใช้เวลานั่งรถไฟประมาณ 5 ชั่วโมง 30 นาที

รถไฟ ETS มาเลเซีย

จองตั๋วรถไฟมาเลเซีย ปาดังเบซาร์ – กัวลาลัมเปอร์ ( KL Sentral )

Powered by 12Go system

วิธีการเดินทางไปยังด่านปาดังเบซาร์

  • รถตู้ เส้นทาง หาดใหญ่ – ปาดังเบซาร์ ได้ที่ บขส.หาดใหญ่ ใช้เวลานั่งรถตู้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  • รถไฟ เส้นทาง หาดใหญ่ – ปาดังเบซาร์ ใช้เวลานั่งรถไฟ ประมาณ 55 นาที มีรถไฟให้บริการวันละ 2 รอบ

ตารางรถไฟ หาดใหญ่ – ปาดังเบซาร์ ( update 12/2/2565 )

  • รอบเช้า ออกจาก ชุมทางหาดใหญ่ เวลา 7.30 น. ถึง สถานีปาดังเบซาร์ เวลา 8.25 น.
  • รอบบ่าย ออกจาก ชุมทางหาดใหญ่ เวลา 14.00 น. ถึง สถานีปาดังเบซาร์ เวลา 14.55 น.

อกสารสำหรับใช้เดินทางเข้าประเทศมาเลเซีย

  • หนังสือเดินทาง ( Passport )

ข้อควรทราบเมื่อเดินทางไปมาเลเซีย

  • เวลาในมาเลเซียเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง เมื่อข้ามแดนไปแล้ว ควรตั้งนาฬิกาใหม่ให้ตรงกับเวลาของมาเลเซีย
  • เข้าประเทศมาเลเซีย 1 ครั้ง สามารถอยู่ได้สูงสุด 30 วัน
  • ควรแลกเงินไทยเป็นเงินมาเลเซียให้เรียบร้อย มาเลเซียใช้ค่าเงินริงกิต ( RM ) เพื่อใช้จ่ายในขณะเดินทางในประเทศมาเลเซีย ซึ่งในหาดใหญ่มีร้านรับแลกเงินหลายรายเปิดให้บริการอยู่

สถานที่ลงรถทัวร์และรถไฟในกรุงกัวลาลัมเปอร์

  • เดินทางด้วยรถไฟ – สถานีที่เราจะลงรถไฟเมื่อเดินทางไปถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ คือ สถานีรถไฟ Kl Sentral สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางด้วยรถไฟในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังเมืองต่าง ๆ ทั่วมาเลเซีย และภายมีสถานี Kl Sentral ยังเป็นจุดรวมของรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ที่วิ่งให้บริการในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ดังนั้นเมื่อท่านลงรถไฟที่นี่ ท่านสามารถนั่งรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ เพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ได้อย่างสะดวก
สถานีรถไฟ Kl Sentral
  • เดินทางด้วยรถทัวร์ – สถานีที่เราจะลงรถทัวร์เมื่อเดินทางไปถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ คือ สถานีขนส่ง TBS ชื่อเต็มคือ Terminal Bersepadu Selatan สถานีขนส่งแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของการเดินทางของรถทัวร์ในกรุงกัวลาลัมเปอร์
สถานีขนส่ง TBS ( Terminal Bersepadu Selatan )

จองที่พักในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

ค้นหาที่พักและจองห้องพักล่วงหน้าได้อย่างปลอดภัย ผ่าน booking.com

ดังนั้น ท่านที่จะเดินทางจากหาดใหญ่ไปมาเลเซีย ท่านสามารถวางแผนการเดินทางและจองตั๋วรถทัวร์มาเลเซีย / ตั๋วรถไฟมาเลเซีย ล่วงหน้าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง